3 หนังอินเดียสุดประทับใจ ที่คุณต้องดู

ถ้าพูดถึง “หนังอินเดีย” หลายๆ คนก็คงจะนึกภาพพระนางเต้นระบำจีบกันไปมา แต่ความจริงมันไม่ใช่เลย หนังอินเดียวหรือวงการ “บอลลีวู๊ด (Bollywood)” ต่างผลิตหนังออกมาได้มีเนื้อหาที่น่าสนใจ มีความเป็นสากลอย่างมาก ซึ่งหนังอินเดียก็อาจจะยังไม่เป็นที่นิยมของคนไทยมากนัก แต่วันนี้เราอยากให้ทุกคนได้เปิดใจดูหนังอินเดีย รับรองเลยว่าสนุก และประทับใจไม่แพ้หนังชาติใดแน่นอน บทความของเราในวันนี้จึงจะมาแนะนำ 3 หนังอินเดียสุดประทับใจ ที่คุณต้องดู ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้าง จะน่าติดตามขนาดไหน ตามมาดูกันเลย

3 หนังอินเดียสุดประทับใจที่คุณต้องดู

Taare Zameen Par (2007)
Taare Zameen Par (2007)

1. Taare Zameen Par (2007)

เริ่มกันที่เรื่องแรก Taare Zameen Par โดย อาเมียร์ ข่าน (Aamir Khan) กำกับและรับบทนำเอง ร่วมกับ Darsheel Safary (รับบท อิชาน สวัสตี) เล่าเรื่องของ อีชาน เด็กหนุ่มที่มักจะถูกตราหน้าว่าเป็นเด็กหัวทื่อ เพราะเขาป่วยเป็นโรค LD หรือโรคที่ทำให้เกิดปัญหาด้านการอ่านหรือการเรียนรู้ตัวหนังสือ

แต่เขามีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพที่ไม่เป็นสองรองใคร แต่ก็ไม่มีคนสนใจเรื่องนี้ จนการมาของ ราม คุณครูศิลปะหัวสมัยใหม่ ผู้ที่มองเห็นศักยภาพที่ซ่อนเร้นของอีชาน รามได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือและพยายามทำให้อีชานกลายเป็นเด็กที่มีความมั่นใจและมีที่ยืนในสังคม และเป็นแบบอย่างให้แก่เด็กคนอื่นที่มีความผิดปกติแบบเขา ซึ่งหนังเรื่องนี้ต้องการสื่อคือแม้หลาย ๆ คนจะเผชิญภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้แต่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า การบกพร่องทางการเรียนรู้ไม่ใช่อุปสรรคในการประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราอยากแนะนำให้คุณได้ชมเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

3 Idiots (2009)
3 Idiots (2009)

2. 3 Idiots (2009)

3 Idiots เรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังอินเดียที่ได้รับความนิยมในไทยอย่างมาก และอาจเป็นเรื่องแรกของการเปิดโลกการดูหนังอินเดียของใครหลายคนด้วย โดยเล่าเรื่องของ ฟาห์รัน ราจู และรานโช สามเพื่อนซี้ในสมัยเรียนที่มักก่อเรื่องจนโดนอาจารย์ใหญ่ลงโทษอยู่เป็นประจำ ฟาห์รันและราจูเป็นพวกที่ไม่เอาไหน แต่รานโชกลับเป็นเด็กหนุ่มอัจฉริยะที่มักจะทำตัวแปลก ๆ จนโดนอาจารย์ทุกคนเขม่น ทั้งสามมีคู่แข่งคือ ‘ชาตู’ เด็กหนุ่มหัวกะทิที่ไม่ชอบขี้หน้ากันเอามาก ๆ หลายปีต่อมาหลังจากเรียนจบ ชาตูได้นัดให้สามเกลอมาพบกันใน ‘สถานที่แห่งคำสัญญา’

เพื่อวัดกันว่าใครจะมีความก้าวหน้าในอาชีพการงานมากกว่ากัน แน่นอนว่าฟาห์รันและราจูตอบรับคำเชิญ เเต่รานโชกลับหายไปไหน เมื่อมาไม่ครบชาตูก็เริ่มไม่พอใจ ทั้งสามเลยต้องออกตามหาเพื่อนเก่าอย่างรานโช ที่เปลี่ยนเป็นบุคคลลึกลับอย่างสมบูรณ์ เพราะไม่มีใครรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน รวมไปถึงชื่อของเขาที่หายไปจากสารบบ เป็นหนังที่ตีแผ่วงการการศึกษาอย่างมาก ซึ่งเป็นอีกเรื่องที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ดูสักครั้ง รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

PK (2014)
PK (2014)

3. PK (2014)

PK เป็นหนังอินเดียที่มีเนื้อเรื่องที่ไม่คิดว่าจะมาจากประเทศอินเดีย ซึ่งว่าด้วยเรื่องของมนุษย์ต่างดาวคนหนึ่งที่ต้องมาเยือนโลกเพื่อศึกษาวิถีชีวิตของมนุษย์ จากบุคลิกที่แปลกประหลาดและดูป้ำ ๆ เป๋อ ๆ ทำให้เขาถูกเรียกว่า PK หรือแปลว่าขี้เมานั่นเอง ความซวยของ PK ก็คือ ชิปที่ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากดาวแม่ได้ถูกขโมยไป ทำให้เขาไม่สามารถกลับดาวบ้านเกิดได้ PK จึงต้องร่อนเร่พเนจรไปเรื่อย ๆ

ซึ่งระหว่างทาง PK ก็ได้เรียนรู้ความเป็นมนุษย์และได้พบกับความจริงอันแปลกประหลาดของโลกใบนี้เช่นกัน จน PK ได้พบกับ จากัต นักข่าวสาวดีกรีนักเรียนนอกที่อาสามาช่วย PK ทวงคืนชิปที่ไปตกอยู่ในมือของผู้นำลัทธิซึ่งมีอิทธิพลมากที่สุดในอินเดีย สงครามระหว่างมนุษย์ต่างดาวและความเชื่อของคนอินเดียจึงได้เกิดขึ้น PK จะต้องหาวิธีเปิดโปงลัทธิชั่วร้ายนี้และทวงคืนชิปของเขากลับมา ซึ่งเป็นพล็อตเรื่องที่น่าสนใจมากๆ จึงอยากบอกว่าห้ามพลาดเด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ หนังอินเดีย ทั้ง 3 เรื่องที่เรานำมาแนะนำ เราหวังว่าคุณจะชอบและเปิดใจที่จะดูหนังอินเดีย และรับรองว่าหากคุณได้ดู 3 หนังอินเดียสุดประทับใจ ที่เราแนะนำรับรองว่าจะประทับใจไม่มีวันลืมเลย