3 กีฬาทางน้ำสุดเอ็กซ์ตรีม ช่วยคลายร้อน

3 กีฬาทางน้ำสุดเอ็กซ์ตรีม ช่วยคลายร้อน

ร้อนๆ แบบนี้ หลายคนก็คงมีแพลนจะไปท่องเที่ยวทะเลกัน ซึ่งหากเป็นคนที่รักในกีฬา รักการออกกำลังกาย การไปเที่ยวทะเลก็คงจะต้องหากิจกรรมกีฬาทางน้ำที่จะช่วยคลายร้อนให้กับตัวเอง ซึ่งวันนี้ทางเราก็ได้รวบรวม 3 กีฬาทางน้ำสุดเอ็กซ์ตรีม ช่วยคลายร้อน มาให้กับทุกคน เพื่อที่จะช่วยให้คุณเย็นชุ่มช่ำ และสนุกกับการทำกิจกรรมกลางแจ้งกันแบบไม่กลัวร้อนกันเลยทีเดียว โดยจะมีกีฬาอะไรบ้างนั้น สามารถตามมาดูกันได้เลย

3 กีฬาทางน้ำสุดเอ็กซ์ตรีม

เซิร์ฟบอร์ด

1. เซิร์ฟบอร์ด (Surfboard)

มาเริ่มกันเลยที่กีฬาแรกที่เป็นที่นิยมอย่างมากกีฬาหนึ่งอย่าง เซิร์ฟบอร์ด หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ กระดานโต้คลื่น ซึ่งเซิร์ฟบอร์ดเป็นกีฬาที่ต้องอาศัยความแข็งแรงของร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะต้องทรงตัวและบังคับทิศทางให้โต้ไปกับคลื่นน้ำ และที่สำคัญจะต้องว่ายน้ำได้ จึงเป็นกีฬาที่ต้องใช้การฝึกฝนเป็นเวลานานกว่าที่จะเล่นเป็น อีกทั้งยังต้องใช้ทักษะในการเล่นหลายอย่าง เช่น วิธีอ่านคลื่น และมีอุปกรณ์ในการเล่นเซิร์ฟบอร์ด คือ แผ่นบอร์ด สายรัดขากับแผ่นบอร์ด และขี้ผึ้งสำหรับทาลงบนแผ่นบอร์ด เพื่อป้องกันการลื่นในขณะที่เล่น การเล่นเซิร์ฟบอร์ดต้องอาศัยคลื่นน้ำในการเล่น ซึ่งในประเทศไทยสถานที่ที่มีคลื่นสูงพอที่จะสามารถเล่นเซิร์ฟบอร์ดได้ คือ หาดป่าตอง หาดกะตะ หาดกมลา หาดสุรินทร์ และหาดกะหลิม จังหวัดภูเก็ต หาดปะการัง จังหวัดพังงา และเกาะพยาม จังหวัดระนอง หากใครที่สนใจอยากจะลองเล่นกีฬาชนิดนี้ก็มีโรงเรียนที่เปิดสอนอยู่ในประเทศไทยหลายแห่ง นับว่าเป็นกีฬาทางน้ำสุดเอ็กซ์ตรีมที่น่าเล่นสุด หากคุณสนใจสามารถไปเรียนก่อนแล้วมาเล่นกันเลย

เจ็ตสกี

2. เจ็ตสกี (Jet ski)

มาต่อกันที่กีฬาทางน้ำที่หลายๆ คนคุ้นเคยเป็นอย่างดีกับ เจ็ตสกี ซึ่งเป็นกีฬาที่ใช้เวลาในการเรียนรู้ไม่นาน จึงเป็นกีฬาที่มีผู้นิยมเล่นจำนวนมากอีกกีฬาหนึ่ง อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ในแหล่งน้ำขนาดใหญ่แทบทุกแหล่ง เช่น ทะเลสาบ ห้วย บึง เป็นต้น โดยที่ไม่ต้องไปไกลถึงทะเลก็สามารถเล่นได้ ทักษะหลักที่ใช้ในการเล่นคือการบังคับเครื่องยนต์เจ็ตสกี ซึ่งจะคล้าย ๆ กับการบังคับรถจักรยานยนต์ ซึ่งจะมีความยากมากกว่านั้นเล็กน้อย แต่ฝึกไม่นานก็สามารถเล่นได้อย่างคล่องแคล่ว โดยในประเทศไทยก็มีสถานที่ที่เปิดสอนเจ็ตสกีอยู่หลายแห่ง และนอกจากนี้การเล่นเจ็ตสกียังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อของเราแทบทุกส่วน รวมทั้งยังเป็นกีฬาที่ช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และมีอุปกรณ์ในการเล่นเจ็ตสกีที่ประกอบด้วย เรือเจ็ตสกี อุปกรณ์ป้องกันอันตราย เช่น หมวกกันน็อค ถุงมือ รองท้าวสำหรับกันลื่น และเสื้อชูชีพ ดังนั้นอากาศร้อนๆ แบบนี้ ต้องไปลองเล่นคลายร้อนกันแล้ว

คายัค

3. คายัค (kayak)

เรือคายัคเป็นกีฬาที่นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยโปรดปราน เพราะจะสามารถสำรวจทัศนียภาพในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะล่องแม่น้ำหรือพายเล่นบนน้ำใสของท้องทะเลกว้าง ซึ่งคายัคเป็นชื่อเรือชนิดหนึ่งที่มีต้นแบบมาจากเรือของชนพื้นเมือง Aleut และ Inuit ที่อาศัยอยู่เขตใต้อาร์กติก ต่อมาได้ถูกพัฒนามาเป็นกีฬาเพื่อความสนุกสาน และการผ่อนคลาย ดังนั้นการพายเรือคายัคจึงเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก การพายเรือคายัคเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิค ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในทุก ๆ ส่วน การพายเรือคายัคเพียง 30 นาทีช่วยเผาผลาญพลังงานได้ถึง 200 กว่ากิโลแคลอรี่ ให้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น และสุขภาพที่ดีแก่ผู้เล่นด้วย โดยมีอุปกรณ์ที่ใช้ในการพายที่ประกอบด้วย เรือคายัค ไม้พาย เสื้อชูชีพ และหมอกกันน็อค สามารถพายได้ในแหล่งน้ำนิ่ง เช่น ทะเล ทะเลสาบ ห้วย บึง หรือแหล่งน้ำที่มีขนาดใหญ่ หรือหากใครที่ชอบความตื่นเต้นท้าทาย อาจจะเลือกไปพายเรือคายัคในแหล่งน้ำเชี่ยว เช่น แก่ง หรือแม่น้ำที่มีกระแสน้ำเชียวก็ได้ เรียกได้ว่าทั้งคลายร้อนและมีสุขภาพที่ดี อีกทั้งได้ชมวิวที่สวยงามอีกด้วย

การเล่น กีฬาทางน้ำ นอกจากจะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยในการคลายร้อนได้ดีอีกด้วย สำหรับช่วงหน้าร้อนของประเทศไทยนี้ หากคนที่ยังไม่มีแพลนไปไหน สามารถออกไปเล่นกีฬาทางน้ำเพื่อเป็นการผ่อนคลายให้กับตัวเองได้ ส่วนใครที่หาสถานที่พักท่องเที่ยว พักผ่อน ช่วยคลายร้อน เรามี 4 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่จะดับความร้อนในตัวคุณได้ มาแนะนำให้คุณได้ไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนกันด้วย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง