4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียด

4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียด

หลายคนต้องเคยประสบปัญหากับความเครียด ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน ความเครียดจากครอบครัว ความเครียดจากตัวเอง ทำให้เกิดความไม่สบายใจ วิตกกังวล หม่นหมอง ใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข ซึ่งถ้าคุณสะสมความเครียดไว้นานๆ ก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของตัวคุณเองอย่างแน่นอน และใครหลายๆ คนก็ยังไม่รู้วิธีที่จะ จัดการกับความเครียดของตัวเองว่าควรทำอย่างไร โดยวันนี้เราได้นำ 4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียด ที่จะช่วยให้คุณจัดการความเครียดให้ลดลงได้ ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้างนั้น มาดูกันค่ะ

4 วิธีที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียดได้

ปรับเปลี่ยนความคิด

1. ปรับเปลี่ยนความคิด

การมีความเครียดก็เริ่มมาจากการที่คุณคิดมาก หรือจมอยู่กับความคิดใดความคิดหนึ่งมากเกินไปจนสะสมให้เกิดความเครียด ความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นก็จะกลายเป็นสาเหตุของความทุกข์ใจ หากคุณตกอยู่ในภาวะเครียดเรื่องงาน สุขภาพ หรือเพื่อนร่วมงาน วิธีการคือให้เอาตัวเองออกจากความเครียดนี้ด้วยการลองปรับมุมมองปัญหาต่างๆ เอาตัวเองออกมายืนเป็นคนนอกดูบ้าง อาจทำให้คุณเห็นสาเหตุของปัญหาและวิธีแก้ไขได้ง่ายกว่าการเอาตัวเองไปจมอยู่กับตรงนั้น หรือหากคุณสามารถมองข้ามเรื่องเล็กน้อย และยอมรับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นของงานหรือเพื่อนร่วมงานได้ ก็อาจทำให้คุณเข้าใจสถานการณ์ และหายเครียดได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังจะป้องกันตัวจากความทุกข์ต่างๆ ได้ดีอีกด้วย ดังนั้นคุณต้องเอาตัวเองออกมาจากความคิดนั้นให้ได้

ออกกำลังกาย

2. ออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียดได้ ซึ่งเมื่อคุณออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ช่วยให้รู้สึกดีหรือสบายตัวได้ และการที่ต้องนั่งทำงานติดโต๊ะทั้งวันยังทำให้เกิดการสะสมความเครียดและความเหนื่อยล้า เป็นการที่ทำให้ร่างกายเผชิญหน้ากับอาการป่วยที่ชื่อว่า ออฟฟิศซินโดรม อีกด้วย โดยเราอยากแนะนำให้คุณลองขยับ หรือลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายด้วยท่าออกกำลังกายต่างๆ ที่สามารถทำในที่ทำงานได้ เช่น ท่าบริหารกล้ามเนื้อไหล่ ท่าบริหารต้นคอ ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อขา ฯลฯ ซึ่งการออกกำลังกายเบาๆ ด้วยท่าการบริหารเหล่านี้จะช่วยทำให้อาการปวดเมื่อยจากออฟฟิศซินโดรมบรรเทาลงได้ในระดับหนึ่งแล้ว ยังรวมไปถึงเป็นการพักสมองจากความเครียดที่ต้องเจอมาตลอดทั้งวัน และยังช่วยรวบรวมสมาธิในการทำงานได้อีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้นคุณจึงควรเริ่มปรับพฤติกรรมในการทำงานใหม่

ผ่อนคลายด้วยการดูหนังฟังเพลง

3. ผ่อนคลายด้วยการดูหนังฟังเพลง

การผ่อนคลายด้วยการดูหนัง ฟังเพลง เป็ยวิธีการผ่อนคลายที่ทำได้ง่ายและเร็วที่สุด ซึ่งหากคุณกำลังมีความเครียด ควรวางทุกอย่างลงก่อน แล้วหากิจกรรมที่คุณชื่นชอบให้ได้ทำตามใจตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการนอนดูหนัง ฟังเพลงสบายๆ หรือกิจกรรมอื่นที่ไม่ทำให้คุณต้องนั่งจมอยู่กับความเครียดนั้นๆ โดยการได้ทำกิจกรรมที่ชอบนั้นจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งสักพัก และอาจทำให้คุณกลับมาคิดวิธีแก้ไขปัญหาหรือเรื่องเครียดเหล่านั้นได้ด้วย ดังนั้นคุณควรหยุดสิ่งต่างๆ ที่ทำให้เกิดความเครียดไว้สักพัก แล้วค่อยกลับมาสู้กับมันอีกครั้ง

นั่งสมาธิฝึกจิต

4. นั่งสมาธิฝึกจิต

การนั่งสมาธิจะช่วยให้คุณโฟกัสอยู่แต่กับสิ่งที่กำลังทำ ทำให้สามารถช่วยให้คุณลืมเรื่องเครียดๆ นั้นไปได้ประมานหนึ่งเลย ดังนั้นเมื่อคุณเกิดความเครียดหรือรู้สึกตกกังวลมากเกินไป ลองหาเวลาทำสมาธิ หรือสวดมนต์ไหว้พระ ฝึกลมหายใจ ลองกำหนดลมหายใจเข้า-ออกง่ายๆ ทำให้ชีพจรเต้นช้าลง ซึ่งวิธีการเหล่านี้จะช่วยทำให้จิตใจเกิดความสงบ มีสติ และรับมือกับความวิตกกังวลในจิตใจได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 4 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณจัดการกับความเครียด ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งคุณสามารถนำทั้ง 4 วิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับตัวคุณได้ แต่อย่างไรก็ตามความเครียดต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเอง คุณต้องเข้าใจและยอมรับมัน ไม่ปล่อยให้มันอยู่กับคุณและเป็นตัวทำลายความสุขในชีวิตของคุณอย่างยาวนาน ดังนั้นอย่ากลัวแล้วพร้อมสู้กับมันไปเลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง