4 ผลไม้เพื่อสุขภาพ ไม่กินไม่ได้แล้ว

4 ผลไม้เพื่อสุขภาพ ไม่กินไม่ได้แล้ว

การจะมีสุขภาพที่ดีไม่ใช่เพียงแค่การออกกำลังกายเท่านั้น แต่การกินก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่จะทำให้สุขภาพของคุณดีที่สุด เพราะการกินถือว่าเป็นพื้นฐานหรือสิ่งแรกที่ทุกคนจะทำและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในชีวิตนี้ ส่วนการกินจะไม่เกิดประโยชน์ หากคุณไม่เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมทั้งผลไม้ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย ถ้าคุณเลือกกินผลไม้ที่ดีก็จะส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพของคุณด้วย โดยวันนี้เราได้มี 4 ผลไม้เพื่อสุขภาพมาแนะนำให้กับคุณ ซึ่งจะมีผลไม้อะไรบ้างไปดูกันค่ะ

4 ผลไม้เพื่อสุขภาพ

มะละกอ
  1. มะละกอ

มะละกอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและลดความอ้วนได้ โดยมะละกอเป็นผลไม้เนื้อนุ่มสีเหลืองส้ม รสหวานสามารถกินได้ทั้งผลดิบ ผลสุก ซึ่งการกินมะละกอจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี รวมทั้งให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่จำเป็นต่อการย่อยอาหาร เมื่อระบบย่อยอาหารเริ่มทำงานได้ดีขึ้นส่งผลดีต่ออัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้นและช่วยในการเผาผลาญไขมันของร่างกายได้ และมะละกอยังมีสารไลโคปีน ที่จะช่วยในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก คุณผู้ชายจึงควรทานมะละกอให้มากขึ้น นอกจากนี้เมล็ดของมะละกอยังสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วย จึงมีการนำเมล็ดมะละกอมาสกัดเพื่อเป็นยาบรรเทาอาการมะเร็งนั่นเอง

แอปเปิ้ล
  1. แอปเปิ้ล

            แอปเปิ้ล นับว่าเป็นสุดยอดผลไม้เพื่อสุขภาพ โดยแอปเปิ้ลจะให้สารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและวิตามินซีเป็นหลัก ซึ่งปริมาณวิตามินซีจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ช่วงเวลาเก็บเกี่ยว และความสด เนื้อแอปเปิ้ล 100 กรัม มีวิตามินซีประมาณ 6 มิลลิกรัม และให้พลังงานราว 59 แคลอรี ไม่ทำให้อ้วน ส่วนเปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารที่ชื่อว่า “เพคติน” ที่มีคุณสมบัติพองตัวได้มาก ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะในทางเดินอาหารมีการทำงานเป็นปกติ เพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่าย ซึ่งเป็นการช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และยังช่วยจับคอเลสเตอรอลไม่ให้ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ป้องกันโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

ฝรั่ง
  1. ฝรั่ง

          ฝรั่ง เป็นผลไม้ที่ช่วยในการลดน้ำหนักและสร้างคอลลาเจนให้แก่ผิวพรรณบนใบหน้าได้อีกด้วย ซึ่งฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุดในบรรดาผลไม้ทุกชนิด ในฝรั่งน้ำหนัก 165 กรัม จะให้วิตามินสูงถึง 377 มิลลิกรัม เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากฝรั่งอุดมไปด้วยกากใยอาหาร เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้อิ่มนาน ช่วยกำจัดท้องร้องอาการหิวที่เกิดขึ้น เพราะกากใยจะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยปรับระดับการใช้อินซูลินของร่างกายให้เหมาะสม และกากใยยังช่วยล้างพิษโดยรวบได้อีกด้วย จึงส่งผลทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส แถมยังทำให้ผิวหน้าของเรานั้นก็ยังเต็มไปด้วยความเต่งตึง ไม่ดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย

มังคุด
  1. มังคุด

            มังคุด เป็นผลไม้ที่ได้รับขนานนามว่าเป็น “ราชินีของผลไม้” เพราะมังคุดเป็นผลไม้ที่ลักษณะภายนอกที่โดดเด่น เนื้อในมีสีขาวสะอาด และมีรสชาติที่หวานอร่อย แม้ว่ามังคุดจะมีรสชาติหวานแต่ให้มีพลังงานต่ำ แคลอรี่น้อย จึงไม่ต้องกลัวอ้วน ซึ่งทางการแพทย์นั้นยังยืนยันว่ามังคุดเป็นอาหารเสริมที่ดีช่วยลดความอ้วนได้ด้วย มังคุดเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยสูงจึงเป็นประโยชน์ต่อการขับถ่ายทำให้ท้องไม่อืด ป้องกันมะเร็งลำไส้ ตับเสื่อม ไตวาย ข้อเข่าเสื่อม ความดันโลหิตสูง โรคพาร์กินสัน ไทรอยด์เป็นพิษ ความผิดปกติของสมองอันเนื่องจากการอักเสบ อีกทั้งยังบำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส นับว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

          ได้เห็นประโยชน์ต่างๆ ของ 4 ผลไม้เพื่อสุขภาพกันไปแล้ว ดังนั้นการเลือกกินผลไม้ที่ดีก็จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของคุณเอง รวมทั้งคุณควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากคุณทำทุกอย่างควบคู่กันไปด้วย รับรองว่าสุขภาพที่ดีจะอยู่กับคุณไปอีกนาน

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง