4 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดใน “หมู่บ้านแม่กำปอง”

4 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดใน “หมู่บ้านแม่กำปอง”

เชียงใหม่ ถือว่าเป็นจังหวัดยอดฮิตอันดับต้นๆ สำหรับใครหลายคนที่วางแผนจะไปท่องเที่ยวในวันหยุด เพราะด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม อากาศเย็นสบาย มีธรรมชาติและภูเขามากมาย ซึ่งหากว่าคุณกำลังวางแพลนจะไปท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ วันนี้เราก็มีหนึ่งสถานที่ ที่จะทำให้คุณได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ทำให้คุณผ่อนคลายกับเมืองเล็กๆ ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา น้ำตก ลำธาร และอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปีของสถานที่แห่งนี้ ก็คือ “แม่กำปอง” และเราจะพาคุณไปเช็คอินกับ 4 สถานที่ห้ามพลาดหากคุณมาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านแม่กำปอง

หมู่บ้านแม่กำปอง

            ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับหมู่บ้านแม่กำปองก่อน ซึ่งหมู่บ้านแม่กำปองตั้งอยู่ในอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านขนาดเล็ก อยู่บนเนินเขาท่ามกลางธรรมชาติ มีต้นไม้ ลำธาร และน้ำตกอยู่ในตัวหมู่บ้าน จึงสามารถเข้าไปเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี ที่นี่ก่อตั้งเมื่อประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว ประชากรส่วนใหญ่ อพยพมาจาก อ.ดอยสะเก็ด เพื่อเข้ามาทำสวนเมี่ยงเป็นอาชีพ และตั้งบ้านเรือนบริเวณใกล้แม่น้ำลำธาร สมัยก่อนมีดอกไม้ชนิดหนึ่ง ลักษณะดอกสีเหลืองแดง ขึ้นอยู่ตามริมลำธาร เรียกว่า ดอกกำปอง จึงเรียกชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ตามชื่อของดอกไม้รวมกับแม่น้ำ เป็นบ้านแม่กำปอง นั่นเอง

4 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดใน “หมู่บ้านแม่กำปอง”

วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง
  • วัดคันธาพฤกษา หรือ วัดแม่กำปอง

วัดคันธาพฤกษา (วัดแม่กำปอง) เป็นวิหารที่ทำด้วยไม้สักทอง แกะสลักลวดลายวิจิตรงดงามเป็นงานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของชุมชน วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2473 เรียกได้ว่าเกือบ 100 ปีแล้วทีเดียว และที่เป็นไฮไลท์ที่ต้องไปชมที่วัดนี้ให้ได้ก็คือ “โบสถ์กลางน้ำ” หลังเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่กลางลำธารที่ไหลผ่านหมู่บ้านแม่กำปองนั่นเอง บริเวณรอบๆ โบสถ์ยังรายล้อมไปด้วยต้นไม้สีเขียวชอุ่ม เงียบสงบ สวยงามเป็นอย่างมากเลยค่ะ

น้ำตกแม่กำปอง
  • น้ำตกแม่กำปอง

                 น้ำตกแม่กำปอง เป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวธรรมชาติที่สำคัญที่สุดในหมู่บ้านแม่กำปองเลยก็ว่าได้ ซึ่งบริเวณน้ำตกนั้นมีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกัน และมีสายน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถลงเล่นน้ำได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ บริเวณน้ำตกด้วย เป็นทางเดินสูงชันไปตามแนวเขา เลียบตามน้ำตกขึ้นไปเรื่อยๆ รวมไปถึงเป็นสถานที่ในการถ่ายรูปสวยๆ และทำให้การมาเที่ยวที่นี่ของคุณจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมากๆ ค่ะ

กิ่วฝิ่น
  • กิ่วฝิ่น

กิ่วฝิ่น เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวยๆ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน (ดอยล้าน) ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างจังหวัดลำปางกับจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ถัดจากน้ำตกแม่กำปองขึ้นไปประมาณ 3 กิโลเมตร สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ถึง 4 จังหวัด คือ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ และเชียงราย และบริเวณป่าโดยรอบมีความสวยงาม ต้นไม้นานาชิดอวดใบสีเขียวชอุ่ม อากาศเย็นสบายและสดชื่น แต่การเดินทางมาที่นี่ค่อนข้างจะลำบากเล็กน้อย เพราะทางแคบและค่อนข้างลาดชัน จึงต้องอาศัยคนที่ชำนาญพื้นที่ เพราะฉะนั้น แนะนำว่าให้ติดต่อชาวบ้านในพื้นที่พาขึ้นมาเที่ยวค่ะ

โครงการหลวงตีนตก
  • โครงการหลวงตีนตก

โครงการหลวงตีนตก หรือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก อีกหนึ่งที่เที่ยวที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับบ้านแม่กำปอง ซึ่งเป็นศูนย์สาธิตและส่งเสริมการเพาะเห็ดหอม รวมทั้งส่งเสริมการปลูกกาแฟอาราบิก้าเป็นอาชีพให้แก่ราษฎรในพื้นที่ โดยสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2524 ที่เกิดจากน้ำพระทัยและ พระวิสัยทัศน์ อันกว้างไกลของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ได้ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ก่อสร้างศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตกขึ้นมา และสิ่งที่โดดเด่นของโครงการหลวงตีนตก คือ การได้มานอนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสูดอากาศริสุทธ์ที่บ้านพักของโครงการฯ ซึ่งสะดวกสบายตั้ง อยู่แวดล้อมด้วยภูเขาและต้นไม้เขียวขจี มีลำธารไหลผ่านด้านหน้า อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีร้านอาหารให้ บริการวัตถุดิบจากโครงการหลวงโดยเฉพาะ ผักปลอดสารพิษที่สดกรอบอร่อย

และนี่คือ 4 สถานที่ในหมู่บ้านแม่กำปอง ซึ่งหากคุณมีโอกาสได้มาท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้ต้องห้ามพลาดที่จะเช็คอินกับสถานที่ ที่เรานำมาแนะนำให้กับคุณในวันนี้ และถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามอย่าลืมแวะมาที่แม่กำปอง 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง