5 ข้อดีของการอยู่คนเดียว ก็มีความสุขได้

ข้อดีของการอยู่คนเดียว

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ที่ต้องอาศัยอยู่ร่วมกัน มีการติดต่อสื่อสารกันด้วยภาษาที่หลากหลาย แต่มนุษย์เราก็ต่างมีชีวิตเป็นของตัวเอง มีความต้องการของตัวเอง อยากทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ ดังนั้นการอยู่คนเดียวก็เป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้เวลากับตัวเองและเข้าใจมากขึ้น แต่การเข้าสังคมก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ จนบางคนกลัวการที่จะอยู่คนเดียว ไม่สามารถอยู่คนเดียวได้ หรืออาจจะไม่รู้ถึงประโยชน์ของการอยู่คนเดียว เพราะฉะนั้นทุกอย่างก็ต้องมีความพอดี ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณไปรู้จักประโยชน์หรือ ข้อดีของการอยู่คนเดียว ที่จะทำให้คุณกล้าที่จะอยู่คนเดียวมากขึ้น ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

5 ข้อดีของการอยู่คนเดียว

1. ได้เติมพลังให้กับตัวเอง

คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตในแต่ละวันมักจะเจอผู้คนมากหน้าหลายตา ไม่ว่าจะเป็นการไปทำงาน การออกไปเที่ยว ไปทานอาหาร ต่างก็ต้องพบกับผู้คนจำนวนมาก ซึ่งการอยู่กับคนอื่นๆ คุณต้องทำให้คนอื่นมีความสุข ทำให้คนอื่นพอใจ ต้องรักษาภาพลักษณ์ การวางตัว และอื่นๆ สิ่งนี้ทำให้คุณเสียพลังงานเยอะ ดังนั้นทุกคนก็ล้วนต้องการเวลาฟื้นฟูและเติมพลังให้กับตัวเองบ้าง โดยที่คุณสามารถทำได้ด้วยการหาเวลาในการอยู่เงียบๆ คนเดียวในแต่ละวัน จะทำให้คุณรู้สึกสงบ มีอิสระ ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูความเครียดและเติมพลังงานเข้าสู่ร่างกายได้

2. มีเวลาทบทวนตัวเอง

การอยู่คนเดียว จะช่วยทำให้คุณมีเวลาทบทวนตัวเองมากขึ้น เนื่องจากการใช้ชีวิตในแต่ละวันล้วนมีเรื่องให้คิด ให้ทำอยู่ตลอดเวลา จนไม่มีเวลาหยุดมองชีวิตเราเอง เพราะมัวแต่สนใจสิ่งรอบข้างและคนอื่นๆ มากเกินไป จนลืมไปว่าเรื่องของตัวเองก็สำคัญเช่นกัน ดังนั้น การอยู่กับตัวเองคือเวลาที่เหมาะที่สุดที่จะได้คิดถึงตัวเอง มองดูตัวเอง ได้ทบทวนถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมา เพื่อให้คุณได้เรียนรู้ว่าควรทำอะไรดี แบบไหนที่ควรทำ และใช้ชีวิตให้มีความสุขมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

3. เป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

การอยู่คนเดียวจะทำให้เรามีอิสระและเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำในสิ่งที่ตัวเองชอบได้โดยไม่ต้องสนใจใคร ได้เป็นตัวเองโดยไม่ต้องฝืน ไม่ต้องมากลัวว่าจะมีคนชอบไม่ชอบ โดยการที่เราอยู่กับกลุ่มเพื่อนหรือคนอื่นๆ อาจทำให้ไม่สามารถทำบางอย่างที่ต้องการได้อย่างราบรื่นเท่าไร ดังนั้นลองหาเวลาอยู่คนเดียว เพื่อทำกิจกรรมสุดโปรดของคุณ ไม่ว่าจะอยากหัวเราะดังๆ อยากร้องไห้ อยากทำตัวบ้าๆ บอๆ ก็สามารถทำได้เลย เพียงแค่นี้ก็จะทำให้ชีวิตมีความสุขเพิ่มขึ้นแล้ว

4. พึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น

การได้อยู่คนเดียว ได้ทำอะไรคนเดียวดูบ้าง จะทำให้คุณมีมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม โดยที่คุณสามารถอยู่ได้บนลำแข้งของตนเองโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้อื่น คุณสามารถพึ่งพาตัวเองได้ ไม่กังวล ไม่เสียใจ ไม่ทุกข์ ทำให้คุณดูโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น การใช้ชีวิตคนเดียวทำให้มีความสุข โดยที่ความสุขนั้นเป็นของเราเองไม่ต้องขึ้นอยู่กับคนอื่นอีกต่อไป รวมทั้งการมีอิสระในทุกๆ ด้าน สามารทำอะไรก็ได้

5. ไม่ต้องพยายามทำให้คนอื่นมีความสุข

การที่เราต้องเจอผู้คนมากมาย ทำให้เราต้องรักษาความสัมพันธ์ต่างๆ ไว้ ต้องพยายามทำให้คนอื่นๆ รู้สึกดีกับเรา และค่อยใส่ใจความสุขหรือความทุกข์ของผู้อื่น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นบางทีก็ทำให้คุณเหนื่อย แต่หากคุณได้อยู่คนเดียว ได้ใช้ชีวิตคนเดียว ก็จะทำให้คุณได้พักจากสิ่งเหล่านั้นบ้าง ได้หันมาใส่ใจกับความรู้สึกและความสุขของตัวเองคนเดียว โดยไม่ต้องพยายามเพื่อผู้อื่น

และนี่คือ ข้อดีของการอยู่คนเดียว ที่ถือเป็น ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิตของสังคมเมือง ที่เรานำฝากคุณในวันนี้ ซึ่งการอยู่คนเดียวนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ได้แย่อย่างที่ใครหลายๆ คนเคยคิดเลย หากคุณอยากมีเวลาส่วนตัว ได้ทำในสิ่งที่ชอบ มีอิสระ ได้ทบทวนสิ่งต่างๆ คุณต้องลองหาเวลาอยู่คนเดียวสักครั้ง แล้วคุณจะได้รับพลังความสุขมาเต็มๆ 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่เกี่ยวข้อง