5 วัดสวยใกล้กรุงเทพ ไหว้พระรับเทศกาลสงกรานต์

เตรียมนับถอยหลังวันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งนับว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย ที่นอกจากคนจะนึกถึงการเล่นน้ำกันแล้วก็ยังเป็นการไหว้พระทำบุญ สรงน้ำพระ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ในปัจจุบันทำให้การเล่นน้ำสงกรานต์ถูกงดไม่ให้เล่น ทั้งนี้การไปไหว้พระทำบุญก็ยังสามารถทำได้ แต่ก็ต้องมีการเว้นระยะห่างด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำ 5 วัดสวยใกล้กรุงเทพ ไหว้พระรับเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งแต่ละที่รับรองว่าสวยงามแน่นอน นอกจากคุณจะได้ทำบุญแล้ว ยังเป็นการไปท่องเที่ยวพักผ่อนอีกด้วย ส่วนจะมีวัดไหนกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลย

5 วัดสวยใกล้กรุงเทพไหว้พระรับเทศกาลสงกรานต์

วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

1. วัดศรีชุมจังหวัดสุโขทัย

มาเริ่มกันที่วัดแรกกับ วัดศรีชุมหรือวัดฤๅษีชุม เป็นโบราณสถานในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือนอกกำแพงเมืองเดิม ใน ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย จ.สุโขทัย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า “พระอจนะ” ซึ่งเป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์มีมนต์เสน่ห์และเอกลักษณ์ชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะอย่างไม่ขาดสาย 

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม

2. วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหารจังหวัดนครปฐม

มาต่อกันที่ วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ซึ่ง พระปฐมเจดีย์ เป็นปูชนียสถานสำคัญของประเทศไทย และยังเป็นเจดีย์ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยด้วย ตั้งอยู่ใน ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม พระปฐมเจดีย์ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้เป็นองค์ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 เมื่อพ.ศ. 2396 และได้รับการบูรณะเรื่อยมาจนงดงามสมบูรณ์ในรัชกาลที่ 6 และสิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงพระปฐมเจดีย์แล้วนั้นก็คือ การไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปยืนปางประทาน ประดิษฐานในซุ้มวิหารทางทิศเหนือ เป็นพระพุทธรูปที่เป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอย่างมาก

วัดถ้ำเสือ จังหวัดกาญจนบุรี

3. วัดถ้ำเสือจังหวัดกาญจนบุรี

อีกหนึ่งวัดสวยอย่าง วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่บนเนินเขาใน ต.ท่าม่วงชุม อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นวัดที่มีชื่อเสียงไม่น้อย รวมถึงยังถือว่าเป็นวัดที่มีพระองค์ใหญ่ที่สุดในกาญจนบุรี และเป็นพระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น สามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล ตั้งอยู่บนเนินเขา ให้ความสดชื่นมีลมพัดเย็นสบาย และชมวิวทิวทัศน์ แบบ 360 องศา ด้านล่างจะเห็นเป็นบริเวณด้านหน้าวัดมีลำน้ำแม่กลอง ด้านหลังเป็นท้องทุ่งนาเขียวขจี ส่วนด้านข้างติดกับองค์พระเจดีย์ของวัดถ้ำเขาน้อย แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีเพิ่มเติมได้ที่นี่ 4 สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติน่าไป จังหวัดกาญจนบุรี

4. วัดท่าไม้จังหวัดสมุทรสาคร

มาต่อกันอีกหนึ่งวัดสวยอย่าง วัดท่าไม้ ซึ่งวัดก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2520 ด้วยพระธุดงค์ ยอดชาย ฉายา อุปติสฺโส ต้องการหาสถานที่เพื่อปฏิบัติสมณธรรม ด้วยจริยาวัตรและสามัคคีธรรมร่วมกันของพระภิกษุกับชาวบ้าน จึงได้รับใบอนุญาตสร้างวัดจากกรมการศาสนา ให้นามว่า สำนักสงฆ์โพธิธรรมรังสี (ท่าไม้) ปัจจุบัน ตั้งอยู่เลขที่ 51 หมู่ที่ 11 ถ.เศรษฐกิจ 1 ซอย 8 ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร บรรยากาศร่มรื่นเหมาะกับการมาไหว้เคารพสักการะ ได้แก่ ราหู กวนอิม พระพิฆเนศ พระอินทร์ พระพรม เจ้าแม่ตะเคียน และยังเป็นที่นิยมของระชานที่มาเข้าร่วมพิธีกรรมตามความเชื่อต่างๆ เช่น ดูดวง แก้กรรม ต่อบุญ เสริมดวงชะตา และแก้ปีชง อีกด้วย

วัดถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

5. วัดถ้ำเขาวงจังหวัดอุทัยธานี

มาถึงวัดสุดท้ายที่เรานำมาแนะนำกับ วัดถ้ำเขาวง ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บ้านไร่ อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี เป็นธรรมสถานเพื่อการปฏิบัติธรรมที่อยู่บนเขา ซึ่งอยู่ห่างจากอำเภอเมืองอุทัยธานีไป 12 กิโลเมตร วัดถ้ำเขาวงมีลักษณะวัดเป็นแบบสถาปัตยกรรมไทย และมีใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์ ชั้น 2 จะเป็นวิหาร ชั้นที่ 3 เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้น 4 สร้างด้วยไม้สักและไม้มะค่า ไม้ที่ได้รับบริจาคจากชาวบ้าน รวมถึงไม้เก่าจากเรือนไทยที่มาจากหลายจังหวัด เช่น จังหวัดอยุธยา จังหวัดอ่างทอง และจังหวัดลำพูน มีความงดงามมากๆ และระหว่างขึ้นไปถ้ำจะต้องผ่านน้ำตกเทียม มีความสวยงามเข้ากับธรรมชาติสุดๆ 

และนี่คือ 5 วัดสวยใกล้กรุงเทพ ไหว้พระรับเทศกาลสงกรานต์ ใครที่อยากทำบุญ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตสามารถตามไปไหว้พระขอพรกับวัดที่เรานำมาแนะนำได้เลย แต่อย่าลืมเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันทั้งตัวเองและผู้อื่น จะทำให้ทั้งสุขกายและสุขใจ ติดตามสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ กับเราได้ที่นี่ ท่องเที่ยว

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง