5 ประโยชน์ดีๆ จากการว่ายน้ำ ที่จะทำให้แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

กีฬาว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งกีฬาว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง และเป็นกีฬาที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย  อีกทั้งการว่ายน้ำยังช่วยทำให้จิตใจผ่อนคลาย รู้สึกสบายตัวและสบายใจ และในปัจจุบันกีฬาว่ายน้ำมีท่าว่าน้ำที่เป็นมาตรฐานสากลด้วยกัน 4 ท่า คือ ฟรีสไตล์ กรรเชียง ผีเสื้อ และกบ แต่สำหรับบางคนไม่ได้ว่ายน้ำแบบมืออาชีพ ใช้การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายเท่านั้น และก็อาจจะยังหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าประโยชน์ของการว่ายน้ำนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย วันนี้เราจึงนำ 5 ประโยชน์ของการว่ายน้ำ มาฝากให้กับทุกคนได้รู้ ส่วนจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปติดตามกัน

5 ประโยชน์ดีๆ จากการว่ายน้ำ

5 ประโยชน์ของการว่ายน้ำ

1. ได้ออกกำลังกายหมดทั้งตัว

ได้ออกกำลังกายหมดทั้งตัว นับว่าเป็นประโยชน์ที่สำคัญที่สุดของกีฬาว่ายน้ำเลยก็ว่าได้ ซึ่งผลจากการที่เราได้ออกกำลังกายทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้า ทำให้เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจโดยไม่ทำให้ร่างกายตึงเครียด ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ เสริมสร้างพละกำลัง และเพิ่มระดับความอึด ซึ่งการว่ายน้ำทั้ง 4 ท่านั้น ถึงแม้ว่าจะว่ายน้ำด้วยท่าใด ก็จะได้ใช้กลุ่มกล้ามเนื้อเกือบทุกกลุ่มในการว่ายน้ำเคลื่อนตัวไปข้างหน้าอยู่ดี แต่ในแต่ละท่าก็จะมีการโฟกัสการใช้กล้ามเนื้อคนละส่วนที่ต่างออกไป ดังนี้

  • ท่าฟรีสไตล์ จะทำให้ร่างกายมีการเคลื่อนไหวได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว มีการสาวน้ำสลับซ้ายขวากัน ทำให้ช่วงแขนและลำตัวท่อนบนแข็งแรง
  • ท่ากรรเชียง เป็นท่าว่ายน้ำนอนหงาย ใช้แขนสองข้างสลับซ้ายขวากันสาวน้ำ เพื่อเคลื่อนตัวไปด้านหน้า ทำให้ร่างกายได้ออกกำลังกายในช่วงแขนและช่วงขาพร้อมกัน
  • ท่าผีเสื้อ เป็นการว่ายน้ำคว่ำหน้า ซึ่งใช้แรงในการว่ายมากที่สุด จึงใช้พลังงานในการเผาผลาญมากที่สุด โดยจะมีการถ่ายน้ำหนักของร่างกายไปตามกล้ามเนื้อจากช่วงหน้าไปด้านหลังและด้านหลังไปด้านหน้าสลับกัน ต้องอาศัยเอวและสะโพกในการเคลื่อนตัวมาก คนที่ว่ายท่านี้ได้ จึงทำให้ได้ออกกำลังกายทั้งช่วงไหล่ อก ลำตัวหลัง และขา
  • ท่ากบ เป็นท่าที่เลียนแบบธรรมชาติมากที่สุด ใช้มือพุ้ยน้ำและใช้เท้าถีบน้ำไปด้านข้างทั้งสองขา ทำให้ใช้กล้ามเนื้อช่วงขามากกว่าส่วนอื่น

2. ช่วยลดน้ำหนัก

การว่ายน้ำยังสามารถทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีอีกด้วย ซึ่งจะเผาพลังงานได้ถึง 367 แคลอรี่ โดยใช้เวลาเพียง 30 นาที เมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ นั้นจะเท่าๆ กันกับการเดินเร็ว การปั่นจักรยานหรือการวิ่งเหยาะๆ นั่นเอง ดูกีฬาอื่นๆ ที่จะทำให้หุ่นดีได้ที่นี่ 4 กีฬา ที่สร้างหุ่นดีให้คุณได้

3. ช่วยลดความเครียด ทำให้อารมณ์ดี

การว่ายน้ำจะช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด ความกดดัน ความหดหู่ ความโกรธ และความสับสน เนื่องจากการว่ายน้ำทำให้ร่างกายของเราปล่อยฮอร์โมนเซโรโทนินออกมา ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้อารมณ์ดีและสดชื่น ดังนั้นนอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย

4. ช่วยให้นอนหลับสบาย

เมื่อว่ายน้ำจะทำให้อวัยวะทุกส่วนในร่างกายได้ออกกำลัง ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดีขึ้น จิตใจผ่อนคลายหายกังวล และคนที่ออกกำลังกายโดยการว่ายน้ำยังมีแนวโน้มนอนหลับได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายเลยถึง 2 เท่าด้วยกัน

5. ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ

การว่ายน้ำ เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพร่างกายและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ โดยเฉพาะหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งการว่ายน้ำจะช่วยให้ปอดแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต และโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดอีกด้วย ดังนั้นหากคุณว่ายน้ำเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้

ว่ายน้ำ

และนี้คือประโยชน์จากการว่ายน้ำที่เรารวบรวมมาให้กับคุณ ซึ่งการว่ายน้ำส่งผลดีต่อตัวเราเป็นอย่างมากเลยใช่ไหมคะ เห็นแบบนี้แล้วเราควรหันมาออกกำลังเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ และอย่าลืมเพิ่มกีฬาว่ายน้ำไปเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมออกกำลังกายของคุณด้วย รับรองว่าคุณจะได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่แจ่มใสกันเลยทีเดีย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง