5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์

5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

การมีร่างกายที่แข็งแรงและ สุขภาพที่ดี นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดำเนินชีวิตเลยก็ว่าได้ เราไม่ควรที่จะมองข้ามการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การพักผ่อนที่เพียงพอ รวมทั้งการรับประทานอาหาร ซึ่งก็ต้องมีการเลือกอาหารที่มีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเรา ไม่รับประทานอาหารพร่ำเพื่อ ดังนั้นบทความของเราในวันนี้จะพาคุณไปรู้จักกับ 5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะช่วยให้คุณมีสุขนิสัยที่ดีในการเลือกรับประทานอาหาร ส่วนจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ

แกงเขียวหวานไก่
แกงเขียวหวานไก่

1. แกงเขียวหวานไก่

มาเริ่มกันที่อาหารเพื่อสุขภาพเมนูแรกอย่าง แกงเขียวหวานไก่ ซึ่งเป็นอาหารไทยเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยแกงเขียวหวานไก่จะรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานคู่กันขนมจีนก็อร่อยไม่แพ้กัน ด้วยเครื่องแกงและเครื่องเทศจากสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรค ซึ่งพริกในเครื่องแกงก็มีกรดแคปไซซิน กับเบต้าแคโรทีนที่จะช่วยในการบำรุงสายตา อีกทั้งยังมีผักที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ในส่วนของเนื้อไก่ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน และมีวิตามินบีช่วยบำรุงสมองอีกด้วย เรียกได้เป็นเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ อย่าลืมไปหารับประทานกันนะคะ

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

2. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

มาต่อกันอีกกับอาหารเพื่อสุขภาพอย่าง ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ซึ่งเป็นเมนูอาหารยอดฮิตที่คนรักสุขภาพนิยมกัน โดยเมนูนี้จะใช้สารพัดผักมาเป็นเครื่องปรุง ทานกับแป้งห่อก๋วยเตี๋ยวแบบพอดีคำเสิร์ฟกับน้ำจิ้มลุยสวนรสเด็ด ในการรับประทานอาจจะเปลี่ยนจากเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นวุ้นเส้นก็ได้ ส่วนของไส้จะใช้เนื้อปลาทูน่าหรือเนื้อหมูสับได้ตามใจชอบเลย นอกจากนี้ในส่วนของแผ่นห่อสามารถเปลี่ยนจากแผ่นห่อแป้งเป็นห่อจากผักเพื่อให้ได้แคลอรี่ที่ต่ำลงมาอีกสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก แถมยังได้ประโยชน์จากสารอาหารมากขึ้นอีกด้วย นับว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพพร้อมทั้งมีรสชาติที่จัดจ้านกันเลยทีเดียว

ส้มตำ ไก่ย่าง
ส้มตำไก่ย่าง

3. ส้มตำไก่ย่าง

มาต่อกันที่อาหารเพื่อสุขภาพที่เรียกได้ว่าฮิตสุดๆ สำหรับคนไทยกันเลยอย่าง ส้มตำไก่ย่าง ซึ่งเป็นอาหารที่แซ่บถูกใจใครหลายๆ คนแน่นอน โดยส้มตำมีประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นมะละกอที่มีสรรพคุณช่วยล้างพิษในลำไส้ มะเขือเทศช่วยบำรุงผิวพรรณ แล้วรับประทานคู่กับไก่ย่างสามารถเพื่อเสริมโปรตีนให้สุขภาพแข็งแรงได้ นอกจากจะมีรสชาติอร่อยเด็ดแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และยังเป็นสุดยอดของอาหารต้านชราอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งอร่อยทั้งมีประโยชน์จริงๆ 

สุกี้ผักรวม
สุกี้ผักรวม

4. สุกี้ผักรวม

อีกหนึ่งอาหารสำหรับคนรักสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างมากกับเมนู สุกี้ผักรวม ซึ่งเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยผักและมีประโยชน์มากมาย เมนูสุกี้ผักรวมนี้ ให้ไฟเบอร์จากธรรมชาติพร้อมวิตามินและแร่ธาตุ จะเป็นสุกี้น้ำหรือสุกี้แห้งก็สามารถรับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดได้ หรือจะเพิ่มโปรตีนจาก เนื้อหมู หรือซีฟู้ดตามใจชอบได้เลย เรียกได้ว่าเมนูจานนี้จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงแถมให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ต้องรับประทานกันบ่อยๆ แล้ว

สลัดอกไก่
สลัดอกไก่

5. สลัดอกไก่

มาถึงเมนูอาหารสุดท้ายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพอย่าง สลัดอกไก่ ซึ่งขึ้นชื่อว่าสลัดแล้วย่อมดีต่อสุขภาพแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักยิ่งไม่ควรพลาดกันเลย เมนูนี้เน้นผักต่างๆ ซึ่งมีรสชาติดีให้ความหวานและกรอบ มีวิตามินสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินเอและวิตามินซี อีกทั้งยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง สามารถนำผักต่างๆ มาผสมกับผักสลัดได้ตามความชอบ แล้วเสริมโปรตีนด้วยอกไก่ไขมันต่ำ และราดด้วยน้ำสลัดไขมันต่ำ ใครที่อยากสุขภาพดีต้องไม่พลาดกับเมนูนี้เด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หากคุณกำลังมองหา เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ อร่อยๆ สามารถนำเมนูอาหารเหล่านี้ไปลองทำตามกันดูได้ และนอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราแล้วนั้น ยังมีรสชาติที่อร่อยสุดๆ ไปเลย ถ้าคุณได้ทานรับรองจะติดใจ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง