5 โรคผิวหนัง ที่ต้องระวังในหน้าร้อน

ช่วงเดือนมีนาคม เป็นเดือนที่ใกล้จะเข้าสู่หน้าร้อนของประเทศไทยแบบเต็มตัวแล้ว และอย่างที่หลายคนทราบกันดี ว่าประเทศไทยของเรา เป็นเมืองร้อนที่อากาศร้อนประหนึ่งว่า พระอาทิตย์อยู่ใกล้โลกแค่ 1 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งเมื่อหน้าร้อนมาเยือน มันมักจะมีโรคต่าง ๆ เกิดขึ้นเสมอ และหนึ่งในนั่นก็คือโรคเกี่ยวกับผิวหนัง ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและสร้างความรำคาญให้สุขภาพของเราอย่างมาก เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้ทุกคนระวังตัวกันมากขึ้น บทความของเราวันนี้จึงมี 5 โรคผิวหนัง ที่ต้องระวังในหน้าร้อน มาแนะนำ ส่วนจะมีโรคแบบไหนต้องระวังบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

5 โรคผิวหนัง ที่ต้องระวัง 

1. โรคแพ้แสงแดด

อาจจะฟังดูแปลก ๆ แต่มันมีโรคแบบนี้ เกิดขึ้นในโลกจริง ๆ ค่ะ โดยโรคแพ้แสงแดด มีอีกชื่อที่เรียกในทางสากลว่า Chronic Actinic Dermatisis โรคนี้จะได้รับการกระตุ้นด้วยแสงแดดเป็นหลัก ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณนอกร่มผ้า หรือในบางรายพบว่าเกิดปฏิกิริยากับแสงที่เรามองเห็นด้วย กล่าวคือมีอาการแพ้แสง ดวงตาสู้แสงไม่ได้ โดยโรคนี้พบบ่อยในผู้สูงอายุ เพศชาย เป็นหลัก ส่วนอาการแพ้มันจะมีอาการคันบริเวณที่โดนแดด และอาจลุกลามเป็นผื่นนูนคัน บางครั้งอาจเป็นตุ่มน้ำ ตั้งแต่ศีรษะจนไปถึงข้อเท้า แล้วแต่ร่างกายของแต่ละคน
ส่วนแนวทางการรักษา หรือป้องกันตัวเอง ไม่ให้ประสบกับปัญหาดังกล่าว ขอแนะนำว่าให้เลี่ยงการพบเจอแสงแดด แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ให้ใช้ยาชนิดรับประทาน หรือยาทาตามที่แพทย์แนะนำเอาไว้ ถ้าอาการเป็นแบบรุนแรง บางครั้งอาจจะต้องเข้าพบแพทย์ เพื่อขอรับการรักษาแบบฉายแสงอาทิตย์เทียม

แพ้แสงแดด

2. โรคแพ้เหงื่อตัวเอง

นี่ถือเป็นปัญหาสุขภาพผิวหนัง ที่เจอบ่อยมาก ๆ ในประชาชนชาวไทย และส่วนใหญ่แล้วมันมักจะเกิดขึ้นในหน้าร้อน โดยโรคแพ้เหงื่อตัวเอง มันเป็นหนึ่งในโรคภูมิแพ้ ที่มีความอ่อนไหว และไวต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ อย่างมาก จนบางครั้งอาจก่อให้เกิดภาวะแพ้ได้ โดยอาการแพ้มักจะแสดงออกมาในรูปผื่นคัน หรืออาการแดงที่ผิวหนัง เมื่อมีเหงื่อออก โดยเฉพาะในหน้าร้อน ที่เรามักจะเหงื่อซึมกันอยู่ตลอดนั่นเอง

แพ้เหงื่อ

3. ผดร้อน

หลายคนอาจจะตั้งคำถาม ว่าผดร้อนมันถือเป็นโรคทางผิวหนังหรือไม่ เพราะท้ายที่สุดแล้วเจ้าผดนี้มันก็จะหายไป หลังจากที่ร่างกายของเราปรับอุณภูมิได้ ความจริงแล้วผดร้อนไม่ถือว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงอะไร และส่วนใหญ่อาการแบบนี้ มักจะเกิดกับคนในช่วงวัยเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และคนเจ้าเนื้อ แต่บางครั้งอาจจะเกิดกับคนที่ใส่เสื้อผ้ารัดแน่นมาก ๆ จนเกิดการสะสมของเหงื่อ โดยจะมีอาการเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีแดง หรือเป็นตุ่มน้ำใสเม็ดเล็ก ๆ บริเวณซอกต่าง ๆ ของร่างกายที่เสียดสีกัน รวมทั้งหน้าอก คอ และหลัง

ผดร้อน

4. รูขุมขนอักเสบ

อีกหนึ่งโรคที่ถือเป็นปัญหาสุขภาพ ช่วงหน้าร้อน คือโรคที่ชื่อว่ารูขุมขนอักเสบ หรือที่เรียกกันเป็นภาษาสากลว่า Folliculitis นี่คือภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง จากการหมักหมมของเหงื่อ ไคล เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น โดยอาการส่วนใหญ่จะมีผื่นแดงบริเวณรูขุมขนในจุดที่มีขนเยอะ เช่น หนวด เครา รักแร้ แต่จะไม่คัน ทว่าถ้ามีการอักเสบรุนแรงอาจจะเป็นตุ่มหนอง แดง และเจ็บ หรือที่เรียกกันว่าฝี และหากฝีแตกก็จะมีหนองไหลออกมา มีอาการไข้ จากการอักเสบของผิวหนัง

รูขุมขนอักเสบ

5. กลาก

กลากเป็นโรคผิวหนัง ที่เกิดจากการอักเสบของเชื้อรา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากการหมักหมมใต้ร่มผ้า และซอกพับที่อับชื้นจากเหงื่อหรือสภาพอากาศชื้น ๆ ลักษณะจะเป็นตุ่มแดง ๆ แล้วค่อย ๆ ขยายออกไปเป็นวง มีขอบเขตชัดเจน ตุ่มมีลักษณะนูน แดง และมีสะเก็ด ขอบผื่นอาจมีตุ่มน้ำใสหรือตุ่มน้ำหนอง แล้วแต่ความรุนแรงของอาการในแต่ละบุคคล

กลาก

ฉะนั้น ในช่วงหน้าร้อนนี้ ทุกท่านต้อง รักษาสุขภาพ ที่อาจจะเกิดกับผิวหนังของตัวเองให้ดี จริงอยู่ว่าอาการของโรคเหล่านี้ 5 โรคผิวหนัง ในหน้าร้อง มันอาจจะไม่ได้รุนแรงมากมาย แต่เราก็ไม่อาจจะรู้ได้ ว่าท้ายที่สุดแล้ว มันจะเป็นฉนวนต่อยอด ไปถึงโรคที่ร้ายแรงเกี่ยวกับผิวหนังหรือไม่

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง