5 สิ่งที่คุณต้องมีในการทำ “ธุรกิจออนไลน์”

5 สิ่งที่คุณต้องมีในการทำ “ธุรกิจออนไลน์”

ธุรกิจออนไลน์ ถือว่าอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนา ทำให้การสื่อสารต่างๆ เกิดขึ้นบนออนไลน์มากขึ้น และสามารถเข้าถึงผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะช่วงวิกฤตโควิด-19 มีธุรกิจหลายเจ้าที่ผันตัวมาทำออนไลน์ รวมทั้งเกิดธุรกิจออนไลน์เจ้าใหม่ๆ เพิ่มกันเป็นจำนวนมาก แต่การจะประสบความสำเร็จในธุรกิจออนไลน์นั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณมีการเตรียมความพร้อมที่ดี คุณก็สามารถประสบความสำเร็จได้ ซึ่งวันนี้เราได้นำ 5 สิ่งที่คุณต้องมีในการทำธุรกิจออนไลน์ มาฝากกัน เพื่อให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณมียอดขายที่พุ่งกระฉูดหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว

1 - ธุรกิจ (ธุรกิจออนไลน์)
  1. ชื่อร้าน/ชื่อแบรนด์

                การจะทำธุรกิจออนไลน์นั้นต้องมีชื่อร้านที่ดี ซึ่งเทคนิคการตั้งชื่อ คือ ต้องอ่านง่าย จำง่าย คุ้นหู ค้นหาเจอง่าย โดยการคิดชื่อไม่ซ้ำใครนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่การที่ตั้งชื่อร้านตามใจตัวเอง ชอบแปลกไม่ซ้ำใคร ซึ่งมีผลต่อการจดจำแบรนด์เป็นอย่างมากหากคุณเลือกชื่อที่อ่านออกเสียงยาก ไม่คุ้นหูคนไทย ไม่กล้าแนะนำแบรนด์ให้กับคนอื่นๆ เพราะกลัวออกเสียงผิด ทำให้ลูกค้าไม่จดจำร้าน และวิธีการตรวจสอบชื่อแบรนด์ว่าซ้ำกับคนอื่นหรือไม่ เราอาจนำชื่อที่คิดได้มาลองค้นหาบน Google Search, Facebook หรือ Instragram ดูก่อนก็ได้ว่า มีใครตั้งชื่อเพจ ร้านค้า และเว็บไซต์นี้แล้วหรือยัง

2 - ธุรกิจ (ธุรกิจออนไลน์)
  1. สินค้าและบริการ

          การทำธุรกิจออนไลน์คุณสามารถเลือกขายสินค้าหรือบริการจากสิ่งที่คุณชื่นชอบหรือสิ่งที่คุณใช้ ซึ่งการที่คุณเลือกขายสินค้าจากสิ่งที่คุณชอบ คุณจะมีความรู้เกี่ยวกับสินค้าตัวนั้น แล้วสามารถให้ข้อมูลแก่ลูกค้าได้อย่างถูกต้องและชัดเจน แต่ถ้าหากคุณไม่ได้ชอบอะไรเป็นพิเศษแต่อยากมีรายได้จากการขายของออนไลน์ คุณจะต้องเริ่มต้นด้วยการสำรวจตลาดว่าสินค้าอะไรกำลังเป็นที่ต้องการ สินค้าอะไรที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้เป็นอย่างดี และสามารถทำกำไรอย่างดีให้คุณได้ อย่างเช่น คนใช้สมาร์ทโฟนกันแทบทุกคน อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนจึงเป็นที่ต้องการ เช่น เคสกันกระแทก ฟิล์มกันหน้าจอแตก ไม้เซลฟี่ พาวเวอร์แบงค์ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ

3 - ธุรกิจ (ธุรกิจออนไลน์)
  1. เงินลงทุน

            การเริ่มต้นทำธุรกิจไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็ตามจะต้องมีเงินลงทุน ซึ่งการทำธุรกิจออนไลน์คุณควรวางแผนจัดเตรียมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ครอบคลุมขั้นตอนการทำงานไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเงินทุนที่ใช้ลงทุนกับสินค้าที่สั่งมาขาย ค่าใช้จ่ายด้านการตลาด อย่างค่าโปรโมทเพจ ค่าโฆษณา Google Adwards ไปจนถึงขั้นตอนการจัดส่งสินค้าให้แก่ลูกค้า ถ้าคุณมีการจัดการวางแผนจะทำให้คุณสามารถบริหารต้นทุนได้ดี และต้องมีความคิดที่รอบคอบ เพื่อให้เงินทุนของคุณเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด

  1. ช่องทางขายสินค้า

                ช่องทางการขายสินค้าก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์ โดยคุณจะต้องทำการพิจารณาว่าสินค้าของคุณเหมาะที่จะขายในช่องใด เพราะแต่ละช่องทางเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งสิ่งนี้ก็จะส่งผลต่อความสำเร็จของร้านคุณด้วย และเรานำ 3 ช่องทางสุดฮิตที่นิยมสำหรับธุรกิจออนไลน์

– Facebook หากขายบนเฟซบุ๊กต้องเป็นสินค้าที่คนนิยมและ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าคุณได้มากที่สุด

– Instagram เป็นอีกช่องทางที่เริ่มนิยมเป็นอันดับถัดมา โดยจะเน้นการขายผ่านรูปภาพ

– LINE และ LINE@ ช่องทางนี้ก็เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจและควรมีแต่ต้องมีฐานของลูกค้าก่อน

  1. ช่องทางการชำระเงิน

                การทำให้การชำระเงินเป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้า ยิ่งจะทำให้สินค้าของคุณขายได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย คุณควรเปิดบัญชีสำหรับร้านของคุณกับธนาคารที่คนส่วนใหญ่ใช้บริการ แทนที่จะเลือกธนาคารที่ไม่เป็นที่นิยมแต่ให้ดอกเบี้ยดี และหากมีแผนที่จะขายสินค้ากับลูกค้าที่อยู่ต่างประเทศก็ควรที่จะมีบัญชีที่รองรับการโอนเงินจากต่างประเทศ คุณต้องมีแผนรองรับสำหรับการส่งสินค้าไปต่างประเทศโดยที่ไม่ขาดทุน

          5 สิ่งที่กล่าวมานี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ สำหรับผู้ที่ต้องการจะทำธุรกิจออนไลน์เป็นของตัวเอง โดยคุณจะต้องมีสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐาน ซึ่งคุณสามารถนำคำแนะนำนี้ไปปรับใช้ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมกับการทำธุรกิจออนไลน์ของคุณในอนาคตได้

ในปัจจุบันการทำธุรกิจออนไลน์ ได้รับความนิยมมาก ไม่ว่าใครๆ ก็ทำได้ ซึ่งการทำออนไลน์เป็นเรื่องไม่ยากเลย หากคุณกำลังมีความสนใจในการเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เริ่มต้นกับ 4 ธุรกิจบริการที่น่าสนใจ สามารถที่จะนำธุรกิจเหล่านี้ไปพิจารณาได้ นอกจาก 4 ธุรกิจที่เรานะนำยังมี ธุรกิจออนไลน์ อื่นๆ อีกมากมาย ให้ทุกท่านได้ลงมือทำในอนาคต

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่เกี่ยวข้อง