5 วิธีกำจัดนิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง” ให้ออกไปจากตัวคุณ

5 วิธีกำจัดนิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง” ให้ออกไปจากตัวคุณ

นิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง” สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้าของทุกคน ส่งผลให้มีพฤติกรรมที่แย่ลง หากอยู่ในวัยทำงานก็จะทำให้งานของคุณไม่มีประสิทธิภาพหรือทำงานไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนด โดยการทำนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง เดี๋ยวค่อยทำ เอาไปก่อน เหลือเวลาอีกเยอะ สิ่งเหล่าถือว่าเป็นความคิดในด้านลบ ทั้งนี้หากคุณมีนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง ควรที่จะรีบเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขตัวเองโดยเร็ว ซึ่งบทความวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ 5 วิธีกำจัดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งให้ออกไปจากตัวคุณ เพื่อให้คุณเป็นคนที่ดีกว่าเดิม ส่วนจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

5 วิธีกำจัดนิสัย “ผัดวันประกันพรุ่ง” ให้ออกไปจากตัวคุณ

1 - ไลฟ์สไตล์ (วิธีกำจัดนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง)
  1. ตั้งเป้าหมาย และรีบลงมือทำ

          เริ่มจากการมีเป้าหมาย ไม่ว่าจะในระยะสั้นหรือระยะยาว คุณต้องมีเป้าหมายก่อน เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คุณอยากที่จะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าหากคุณมีเป้าหมายแล้วไม่รีบลงมือทำ เป้าหมายนั้นก็จะไม่มีวันเป็นจริงแน่นอน เมื่อคุณมีเป้าหมายอย่ารอช้าที่จะลงมือทำ และรู้ตัวอยู่ตลอดเวลาว่าคุณกำลังทำอะไร หรือวันนี้คุณตั้งใจจะทำงานชิ้นไหนให้เสร็จเรียบร้อย ซึ่งข้อดีของการมีเป้าหมาย จะช่วยให้เราจัดการกับสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สะเปะสะปะ และก้าวเข้าสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ดังนั้นหากคุณคิดจะทำอะไรควรที่จะรีบลงมือทำให้เร็วที่สุด

  1. ให้รางวัลตัวเอง

            หากคุณมีเป้าหมายแล้วทำได้สำเร็จ อย่าลืมที่จะให้รางวัลกับตัวเอง ซึ่งการที่คุณตั้งรางวัลให้ตัวเองว่า หากคุณทำงานหรือทำสิ่งที่ตั้งไว้ได้สำเร็จคุณจะให้สิ่งนี้กับตัวเอง การทำแบบนี้ก็จะทำให้คุณรู้สึกสนุกและรอคอยกับรางวัลที่จะได้รับ เช่น คุณจะไปดูการแข่งกีฬาสักเกมหลังเสร็จงาน การให้รางวัลสำหรับทุกความสำเร็จเล็กๆ แก่ตัวเองนั้น เป็นสิ่งสำคัญแทนที่จะรอให้รางวัลสำหรับเรื่องที่ใหญ่กว่าเพียงคราวเดียว ดังนั้นคุณควรมีการตั้งรางวัลให้ตัวเองบ้าง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นของรางวัลที่ยิ่งใหญ่หรือมีมูลค่ามากมาย

2 - ไลฟ์สไตล์ (วิธีกำจัดนิสัย ผัดวันประกันพรุ่ง)
  1. การกำจัดสิ่งรบกวน

          การตัดสิ่งรบกวนต่างๆ ออกไปจะทำให้คุณโฟกัสกับสิ่งที่ต้องทำตรงหน้ามากขึ้น ไม่วอกแวก ทำให้มีสมาธิ ใช้เวลากับสิ่งนั้นอย่างเต็มที่โดยปราศจากสิ่งรบกวน เช่น ปิดโทรศัพท์ ปิดเสียงเพลง รวมทั้งสภาพแวดล้อม สถานที่ และผู้คน ดังนั้นคุณต้องเลือกสถานที่ที่จะทำให้คุณมีสมาธิ สถานที่เงียบๆ เพียงลำพัง ก็จะสามารถทำให้คุณมีจิตใจจดจ่ออยู่กับเรื่องตรงหน้า และสร้างจินตนาการได้กว้างไกลมากขึ้น นอกจากนี้ก็จะสอดคล้องกับเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้คุณทำงานได้ตามกำหนดการและมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

  1. จัดตารางเวลาและเรียงลำดับความสำคัญ

การจัดตารางเวลาและเรียงลำดับความสำคัญจะทำให้คุณไม่ผัดวันประกันพรุ่ง และทำให้คุณรู้ว่าต้องทำสิ่งไหนก่อน โดยไม่เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่ไม่สำคัญเท่าที่ควร ซึ่งการมีตารางเวลาสำหรับงานที่คุณต้องทำจะช่วยกระตุ้นให้คุณรู้จักจัดลำดับความสำคัญตามงานที่ได้รับมอบหมาย อีกทั้งจะช่วยให้คุณทำงานเสร็จตามเวลาที่กำหนด นอกจากนี้การมีตารางเวลาจะช่วยให้คุณทำงานที่ได้รับมอบหมายได้เร็วขึ้น คุณยังสามารถมีเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นได้อีกด้วย ดังนั้นการจัดตารางเวลาจะช่วยเรียงลำดับความสำคัญให้คุณใช้ชีวิตได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่ต้องทำงาน เวลาที่ต้องอยู่กับตัวเองหรือเวลาที่ต้องอยู่กับความครัวก็ล้วนเป็นสิ่งที่สำคัญ

  1. ฝึกทำจนติดเป็นนิสัย

            จากที่คุณเคยมีนิสัยผัดวันประกันพรุ่งที่บอกตัวเองอยู่เสมอว่า เอาไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยทำ ทำพรุ่งนี้ก็ยังทัน พฤติกรรมพวกนี้คุณต้องหยุดโดยเร็วที่สุด แล้วหันมาแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ ด้วยการเลิกหาข้ออ้างหรือการหยุดพูดคำว่าเอาไว้ก่อน แล้วลงมือทำทันทีและทำอย่างต่อเนื่องหลายๆ วัน ซึ่งมันอาจทำให้คุณค้นพบว่า นี่ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ดังนั้นเมื่อคุณทำแบบนี้เป็นประจำ นิสัยผัดวันประกันพรุ่งก็จะค่อยๆ หายไปแล้วแทนที่ด้วยนิสัยที่ลงมือทำทันที

          และนี่คือ 5 วิธีกำจัดนิสัยผัดวันประกันพรุ่งให้ออกไปจากตัวคุณ หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่มีนิสัยผัดวันประกันพรุ่งแล้วละก็ ควรรีบที่จะแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองให้เร็วที่สุด อย่าให้สิ่งนี้มาเป็นตัวขัดขวางที่จะทำให้ชีวิตคุณประสบความสำเร็จ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่เกี่ยวข้อง