6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ประโยชน์หลัก ๆ ของการเล่นกีฬาที่เราทราบโดยทั่วกัน ก็คือมันส่งผลดีต่อสุขภาพของเรา แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ ว่านอกจากประโยชน์ในด้านสุขภาพ ที่เราได้จากการออกกำลังกาย และเล่นกีฬาแน่ ๆ แล้ว กีฬายังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ อาจจะนึกไม่ถึงอีกมากาย โดยบทความของเราวันนี้ จะพาไปดู 6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง พร้อมแล้วไปกันเลย

6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา

1. สร้างความมุ่งมั่น และพยายามที่ดีได้

การเล่นกีฬา แต่ละชนิด ผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้เรื่องกฎ กติกา และรูปแบบการเล่นต่าง ๆ เพื่อความเข้าใจ และเพื่อให้ท่านสามารถเล่นกีฬารูปแบบนั้น ๆ ให้ได้ดี ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องมีนิสัยมุ่งมั่น มีความพยายาม หมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากกีฬาก็ถือเป็นความถนัดอย่างหนึ่งของแต่ละคน ซึ่งบางคนอาจจะต้องใช้เวลาฝึกฝนทักษะ หากมีความต้องการที่จะเล่นให้ได้ จึงต้องมีนิสัยนี้ และยังมีประโยชน์ในการทำงานอื่น ๆ อีกด้วย

6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

2. ส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ได้ดีมาก ๆ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่าการเล่นกีฬารูปแบบต่าง ๆ มันช่วยส่งเสริมทักษะทางอารมณ์ของผู้เล่นได้อย่างดี ยิ่งเป็นกีฬาที่ต้องเล่นกับคนหมู่มาก เรื่องทักษะทางอารมณ์ยิ่งสำคัญ การเล่นกีฬาและออกกำลังกาย มีส่วนช่วยผ่อนคลายจิตใจ รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะทางด้านอารมณ์ เพราะการเล่นกีฬาที่ต้องอยู่ภายใต้กติกาที่กำหนด บางครั้งการเล่นก็อาจจะไม่เป็นดั่งใจ ดังนั้นจึงต้องรู้จักกับควบคุมอารมณ์ และสำหรับคนที่ขี้อายก็ยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้มากขึ้นด้วยนั่นเอง สำหรับท่านใดที่ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง ติดตามได้ที่นี่ สร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยาก

3. ช่วยสร้างหุ่นดีได้ดังใจ

สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหน ที่มีปัญหาเรื่องหุ่นไม่ฟิตแอนเฟิร์ม บอกเลยว่ากีฬาและการออกกำลังกายช่วยได้มากกว่า 70% แน่นอน เพราะนอกจากการเล่นกีฬาและออกกำลังกาย จะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก มีหุ่นดี กระชับ ได้สัดส่วน การเล่นกีฬาและออกกำลัง ก็เป็นวิธีที่ทำให้เกิดผลลัพธ์เหล่านี้ เพราะจากการเคลื่อนไหวท่าทางต่าง ๆ ของทุกส่วนของร่างกาย ก็ทำให้ไขมันส่วนเกินลดลง มีกล้ามเนื้อมากขึ้น ซึ่งมันช่วยให้มีหุ่นฟิตแอนเฟิร์มมากขึ้นด้วย 

แนะนำเพิ่มเติมกับกีฬาที่เล่นเพื่อฟิตหุ่นให้ดูดีและสุภาพแข็งแรง ซึ่งหากใครกำลังคิดที่จะหันมาดูแลตัวเอง ด้วยการเริ่มต้น ออกกำลังกาย แล้วละก็ เรามี 4 กีฬา ที่สร้างหุ่นดีให้คุณได้ ที่กำลังเป็นที่นิยมมาแนะนำให้ท่านได้เลือกเล่น

4. มีความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวมากขึ้น

ใครที่ต้องการสร้างความคล่องตัว ในเรื่องการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กีฬา และการออกกำลังกายนี่แหละ ช่วยได้เป็นอย่างดี การเล่นกีฬาไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ผู้เล่นจะต้องมีทักษะในการเล่นหรือออกกำลังกายของประเภทนั้น ๆ เพื่อให้สามารถเล่นได้ โดยแต่ละคนอาจจะใช้เวลาฝึกฝนทักษะที่แตกต่างกันตามความถนัด ยิ่งฝึกฝนก็จะยิ่งทำให้มีทักษะติดตัวมากขึ้น สามารถใช้ประโยชน์ในสถานการณ์อื่น ๆ รวมทั้งร่างกายยังมีการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่ว ซึ่งให้ผลดีกับตัวเองมากขึ้นด้วย

6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

5. ช่วยพัฒนาสติปัญญา

ไม่ใช่แค่การเรียนเท่านั้น ที่เสริมสร้างสติปัญญาให้กับมนุษย์ได้ แต่การเล่นกีฬา ก็มีส่วนช่วยเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน การเล่นกีฬาทุกชนิดจำเป็นต้องมีทักษะการเล่นที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังต้องมีทักษะการใช้สติปัญญาด้วยเช่นกัน เพราะการเล่นกีฬาสามารถพลิกแพลงได้ตามสถานการณ์และทักษะของผู้เล่นคนอื่น ๆ ดังนั้นจึงต้องคิดตามแก้ไขสถานการณ์อยู่เสมอเพื่อเอาชนะการแข่งขัน

6. สอนการทำงานเป็นทีม

อย่างที่ทราบกันดี ว่ากีฬาบางชนิด เราไม่สามารถเล่นคนเดียวได้ แต่มันต้องอาศัยการเล่นแบบทีมเวิร์ก ซึ่งการเล่นในลักษณะนี้ มันจะสอนให้ตัวผู้เล่นเอง รู้จักการทำงานเป็นทีม ที่อาจจะมีความจำเป็นในการทำงานจริงในอนาคตด้วย

และทั้งหมดนี้คือ 6 ประโยชน์ของการเล่นกีฬา ที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง เห็นไหมล่ะ ว่าการเล่นกีฬา มันไม่ได้ให้แค่เรื่องความสนุก และสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่มันยังมีปัจจัยต่าง ๆ อีกมากมาย ที่ส่งเสริมเรื่องนี้ด้วย สำหรับใครที่ไม่ชอบเล่นกีฬา และมองว่าการเล่นกีฬาไม่มีความสำคัญกับชีวิต เราอยากให้มองเรื่องนี้ใหม่ และลองเปิดใจเล่นกีฬาดูสักครั้ง แล้วท่านจะพบว่ามันมีข้อดีมากมาย ในการเล่นจริง ๆ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง