7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรง ในปี 2021 โดยยูนิลิเวอร์ ฟู้ดส์โซลูชั่นส์

7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรง ในปี 2021

อาหาร นับว่าเป็นธุรกิจที่นิยมและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะในการดำเนินชีวิตทุกคนจะต้องรับประทานอาหาร ดังนั้นอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่การจะทำธุรกิจอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาหารอะไร ประเภทหรือสัญชาติไหน ก็ต้องดูด้วยว่าในปัจจุบันผู้คนนิยมรับประทานอาหารอะไรกันบ้าง และในวงการธุรกิจอาหารประเภทนั้นผู้คู่แข่งเยอะแค่ไหน จะทำอย่างไรให้ธุรกิจอาหารของเราประสบความสำเร็จ ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรง ในปี 2021 จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

โดยทางยูนิลิเวอร์ ฟู้ดส์โซลูชั่นส์ ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคแบบใหม่ กับนิยามของอาหารที่ผู้คนมองหาในปี 2021 ภายใต้ชื่อ “Trend Watch 2021, 7 Trends in Food Industry” ซึ่งระบุว่า สิ่งสำคัญในเมนูอาหารที่ต้องตอบโจทย์ 3 สิ่งในปัจจุบัน คือ

การควบคุม เพื่อคัดเลือกวัตถุดิบที่ดีในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อสุขภาพ

ความมั่นใจ  ต้องการันตีได้ว่าปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค และต้องรู้ที่มาที่ไปตั้งแต่แหล่งผลิตจนมาถึงเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร

ความอิ่มอกอิ่มใจ คนมีแนวโน้มทำอาหารเองที่บ้านมากขึ้น การทานอาหารร่วมกันกลายเป็นเครื่องมือเยียวยาจิตใจของคนยุคนี้

7 เทรนด์ธุรกิจอาหารที่กำลังมาแรงในปี 2021 มีดังนี้

มื้อนี้มีพืชเป็นหลัก เพื่ออนาคตโลก (Power of Plant)

1. มื้อนี้มีพืชเป็นหลักเพื่ออนาคตโลก (Power of Plant)

กระแสตลาดของอาหาร Plant-Based Food มาแรงมากๆ โดยเฉพาะในประเทศจีนเติบโตสูงมากในช่วงโควิด-19 สร้างรายได้กว่า 910 ล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา สำหรับปี 2021 การเลือกบริโภคพืชเน้นๆ ไม่ใช่แค่เพื่อความเท่หรืออวดไลฟ์สไตล์เท่านั้น แต่ปัญหาโรคระบาดใหญ่ทำให้ผู้บริโภคทั่วโลก หันมาเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพอย่างจริงจัง หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ไม่สามารถระบุแหล่งที่มา โดยการกินเมนูที่มาจากพืช เช่น ผลิตภัณฑ์นมจากพืช, ผลิตภัณฑ์ ‘เนื้อไร้เนื้อ’ หรือเนื้อที่ผลิตจากพืช และเครื่องปรุงจากพืช 

รสชาติท้องถิ่น ที่เสิร์ฟพร้อมแนวคิดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม (HyperLocal Taste)

2. รสชาติท้องถิ่นที่เสิร์ฟพร้อมแนวคิดเพื่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม (HyperLocal Taste)

ปี 2021 กระแสรักษ์โลกก็ยังคงอยู่ ผู้บริโภคจะก้าวสู่เทรนด์ Hyperlocalism ที่เลือกบริโภคและสนับสนุนอาหารปลอดภัยที่ผลิตในท้องถิ่น ซึ่งอาหารหนึ่งจานที่ผู้บริโภคได้ลิ้มรส จะไม่ได้มีแค่รสชาติแบบท้องถิ่น แต่ยังแถมเรื่องราวของที่มาอาหาร รวมทั้งแนวคิดการสนับสนุนชุมชนและสิ่งแวดล้อมเข้าไปในจานอีกด้วย

ก้าวข้ามเส้นแบ่งสตรีทฟู้ด สู่ร้านอาหารติดดาว (From Street to Star)

3. ก้าวข้ามเส้นแบ่งสตรีทฟู้ดสู่ร้านอาหารติดดาว (From Street to Star)

ปี 2021 เทรนด์ร้านอาหารสไตล์ Fine-Casual Dining ในประเทศไทยกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนสนใจ ร้านอาหารริมทาง หรือ Street Food กล้าที่จะยกระดับตัวเอง ผ่านสูตรลับ ฝีมือ ความสร้างสรรค์เฉพาะตัว เพื่อให้เป็นร้านอาหารติดดาวในใจของผู้คนโดยไม่จำเป็นต้องหรูหรา

ปรับวัตถุดิบตอบโจทย์สุขภาพที่แตกต่าง (Tailored to FIT)

4. ปรับวัตถุดิบตอบโจทย์สุขภาพที่แตกต่าง (Tailored to FIT)

เทรนด์ Tailored-to-Fit Food คืออาหารที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ด้านสุขภาพที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน นิยามอาหารเพื่อสุขภาพจึงเปลี่ยนไปจากอาหารที่ดีต่อทุกคนทุกเพศทุกวัย (One-Fit-All Food) มาสู่อาหารเฉพาะบุคคล (Tailored-to-Fit Food) เพราะร่างกายของแต่ละคนมีความต้องการด้านสุขภาพที่ไม่เหมือนกัน

อาหารพร้อมทาน พร้อมประสบการณ์ขั้นกว่า (Haute Cuisine On-The-Go)

5. อาหารพร้อมทานพร้อมประสบการณ์ขั้นกว่า (Haute Cuisine On-The-Go)

อาหารพร้อมทาน (Ready-to-eat) ยังคงครองใจผู้บริโภคชาวเมือง โดยจากเดิมมักเน้นความสะดวก คุ้มค่าราคาและเป็นเมนูที่คุ้นเคย แต่ปัจจุบันผู้บริโภคกลับมองหา “ประสบการณ์ขั้นกว่า” ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ เนื้อสัมผัส วัตถุดิบ คุณค่าทางโภชนาการ และการนำเสนอ เพื่อให้รู้สึกเหมือนได้ออกไปทานอาหารในร้านดีๆ

เหลือทิ้งไม่ไร้ค่า (Serving Surplus)

6. เหลือทิ้งไม่ไร้ค่า (Serving Surplus)

เทรนด์เสิร์ฟอาหารไม่เหลือทิ้ง ไม่ใช่แค่การนำของเหลือมาอุ่นใหม่ แต่ยังรวมถึงการรณรงค์ให้ร้านอาหารหันมาใช้ผักหน้าเบี้ยว (Ugly Food) เพื่อลดขยะอาหารจากผักผลไม้หน้าตาไม่สวยที่ถูกคัดทิ้ง สำหรับร้านอาหารการเสิร์ฟอาหารไม่เหลือทิ้งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้ร้านอาหารฝ่าวิกฤต Covid-19 ไปได้ เพราะต้นทุนวัตถุดิบถือเป็นต้นทุนค่าใช้จ่ายถึง 1 ใน 3 ของร้าน ทำให้ประหยัดต้นทุนได้มาก

ยกระดับสุขอนามัย เพิ่มความปลอดภัยให้มากกว่า (Hygiene and Safety is the Now Normal)

7. ยกระดับสุขอนามัยเพิ่มความปลอดภัยให้มากกว่า (Hygiene and Safety is the Now Normal)

ปี 2021 นี้กลยุทธ์หลักในการเดินหน้าต่อของร้านอาหารคือการสร้างมาตรฐานการรักษาสุขอนามัยภายในร้านให้เป็นวิถีปกติใหม่ New Normal ในทุกขั้นตอนบริการ ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การปรุงอาหาร จากในครัว ไปจนถึงงานบริการหน้าร้าน

ทั้งหมดนี้คือ 7 เทรนด์ธุรกิจอาหารมาแรง ในปี 2021 ซึ่งคุณสามารถนำมาเป็นแนวทางหรือเป็นกลยุทธ์ในการสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจอาหารของคุณเองได้ 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่เกี่ยวข้อง