เกิดเหตุ #ไฟป่าเชียงใหม่ ไหม้หนักบนดอยสะเมิง เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ

เกิดเหตุ #ไฟป่าเชียงใหม่ ไหม้หนักบนดอยสะเมิง

เกิดไฟป่าโหมไหม้บนดอยสะเมิง​ บริเวณบ้านศาลา ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ โดยเจ้าหน้าที่กำลังพยายามควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด พร้อมใช้เฮลิคอปเตอร์จำนวน 2 ลำ บินสนับสนุนทิ้งน้ำ ซึ่งล่าสุดสามารถควบคุมไฟได้บางส่วนแล้ว ทั้งนี้นับว่าเป็นสถานการณ์ ไฟป่าเชียงใหม่ ไหม้หนักบนดอยสะเมิง ที่รุนแรงมาก

เกิดเหตุ #ไฟป่าเชียงใหม่ ไหม้หนักบนดอยสะเมิง

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2564 เพจเฟซบุ๊ก “จังหวัดเชียงใหม่ CM108.com” ซึ่งเป็นเพจประชาสัมพันธ์และแจ้งข้อมูลข่าวสารใน จ.เชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพไฟป่า พร้อมข้อความระบุว่า 

“เกิดไฟป่าบนภูเขา บริเวณบ้านศาลา ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง #ส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าทุกท่าน

วันที่ 29 มีนาคม 2564 นายจักรา ดิษยนันท์ หัวหน้าสถานีฯ รายงานเบื้องต้น ไฟป่าบนภูเขา บริเวณบ้านศาลา ต.สะเมิงใต้ อ.สะเมิง จนท.สถานีควบคุมไฟป่าขุนขาน-สะเมิง สบอ.16 ชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และชุดอาสาดับไฟของหมู่บ้าน ได้ร่วมกันควบคุมไฟ โดยการดับและทำแนวกันไฟ เพื่อสกัดไฟ ตั้งแต่เช้าวันนี้โดยมี ฮ.ของ ทส.จำนวน 2 ลำ บินสนับสนุนทิ้งน้ำ สามารถควบคุมไฟได้บางส่วน

หลังจาก จนท.พักรับประทานอาหารเย็น เจ้าหน้าที่ได้เข้าปฏิบัติต่อ กำลังพยายามควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความยากเนื่องจากเป็นเขาสูง ผาหิน และเป็นป่าไผ่ แห้ง ไฟไหม้รุนแรงควบคุมได้ยาก ขณะนี้ จนท.กำลังปฏิบัติงานอยู่ ภาพ : ดร.สุมิตร อธิพรหม / คุณ On-Uma Juarjan”

และขณะที่อากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ของกองทัพอากาศบินลาดตระเวนตรวจสอบจุดความร้อนในพื้นที่อำเภอเสี่ยงเกิดไฟป่าของ จ.เชียงใหม่ พบจุดความร้อนที่น่าเป็นกังวล 3 จุด ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโครงการพัฒนาพื้นที่ป่าขุนกวง ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด เป็นกลุ่มไฟที่มีแนวยาวเชื่อมต่อกัน จากจุดที่ 1 ไปจุดที่ 2 และ จากจุดที่ 2 ไปจุดที่ 3 ด้านละประมาณ 500 เมตร จึงเกรงว่าจะลุกลามขยายวงกว้าง

ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก หรือ BT -67 ของกองทัพอากาศบินโปรยน้ำช่วยดับไฟป่าในบริเวณดังกล่าว 3 เที่ยว บรรทุกน้ำเที่ยวละ 3,000 ลิตร บินโปรยน้ำเหนือเป้าหมายในความสูงประมาณ 2,000 ฟุต ซึ่งจะทำให้ละอองน้ำเกิดการกระจายตัวครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างประมาณ 4-5 ตารางกิโลเมตร เพื่อช่วยบรรเทาความรุนแรงของเชื้อไฟ

นอกจากนี้ หน่วยดับไฟภาคพื้นดิน สถานีควบคุมไฟป่าห้วยฮ่องไคร้ – ขุนแม่กวง ได้ส่งเจ้าหน้าที่กระจายกำลังเดินเท้าเข้าดับไฟป่า พร้อมทั้งตรวจดูเชื้อไฟที่อาจยังหลงเหลือ ดับไฟให้สนิท ไม่ให้กลับมาประทุขึ้นอีก

สำหรับจุดความร้อนในจังหวัดเชียงใหม่ วันนี้มีเพียง 90 จุด แม้จะมีไม่มากแต่ปริมาณฝุ่น PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐานทั้ง 4 สถานีตรวจวัดในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ ปัจจัยมาจากลมที่พัดพาฝุ่นละอองจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในพื้นที่

แฮชแท็กในทวีตเตอร์ #ไฟป่าเชียงใหม่ ส่งกำลังใจให้ชาวเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่

ซึ่งหลังจากที่ทุกคนทราบข่าวก็เกิดแฮชแท็กในทวีตเตอร์ #ไฟป่าเชียงใหม่ ขึ้น โดยทุกคนต่างร่วมส่งกำลังใจให้ชาวเชียงใหม่และเจ้าหน้าที่ทุกคน ผ่านพ้นวิกฤตนี่ไปได้ด้วยดี ร่วมทั้งมีการช่วยเหลือขอรับบริจาคสิ่งของเพื่อไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าในครั้งนี้กันด้วย และทางเราก็ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ร่วมส่งกำลังใจให้กับทุกๆ ฝ่าย ติดตามข่าวร้อน ข่าวเด็ดทุกประเด็นเด็ดได้ที่นี่ ข่าวเด็ด

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง