แนะนำ 4 โปรแกรมประชุมออนไลน์ สำหรับ Work from Home

แนะนำ 4 โปรแกรมประชุมออนไลน์ สำหรับ Work from Home

ปัจจุบันหลายๆ บริษัทต่างมีการให้พนักงานสามารถกลับไปทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ได้ เพื่อเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) หรือลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 จึงทำให้การทำงานไม่ได้พบปะเจอหน้ากันโดยตรง ซึ่งส่งผลให้มีการประชุมหรือคุยงานกันผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นจึงต้องอาศัยโปรแกรมประชุมออนไลน์ที่มีฟังก์ชั่นครบตอบโจทย์กับการประชุม เพื่อให้การสื่อสารเข้าใจกันอย่างถูกต้อง โดยวันนี้เราจึงนำ 4 โปรแกรมประชุมออนไลน์มาแนะนำให้กับทุกคน เพื่อให้การทำงานของคุณราบรื่น ไม่มีสะดุด ส่วนจะมีโปรแกรมอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

4 โปรแกรมประชุมออนไลน์

Zoom
  1. Zoom

          มาเริ่มกันที่โปรแกรมประชุมออนไลน์ยอดนิยมที่หลายคนเลือกใช้กันอย่าง Zoom ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานได้ในทุกสถานที่ทุกเวลา หรือจะร่วมประชุมออนไลน์แบบเห็นหน้าเห็นตากับผู้ร่วมงานนับร้อยชีวิตเลยก็ได้ มีฟังก์ชั่นการแชร์ภาพหน้าจอแบบคุณภาพสูง รวมถึงระบบการส่งข้อความหากันระหว่างเพื่อนร่วมงาน แชร์ภาพหน้าจอ รูปภาพ หน้าเว็บ ไฟล์ใน Google Drive ไฟล์ใน Dropbox ไฟล์ใน Box ได้อีกด้วย และจะสามารถเข้าร่วมประชุมได้ทั้งในรูปแบบที่เรามีการพูดคุยโต้ตอบ หรือจะเข้าร่วมในฐานะผู้รับชมก็ได้ สำหรับการใช้งานฟรีนั้นจะสามารถประชุมพร้อมกันได้สูงสุด 100 คน ประชุมต่อเนื่องได้ 40 นาที นอกจากนี้ยังมีมีฟังก์ชั่นปรับผิวเนียน หน้าสดก็สวยได้ (เมื่อใช้ผ่าน PC) และมีฟังก์ชั่น Virtual Background เปลี่ยนพื้นหลังได้ ดังนั้นโปรแกรมนี้จะช่วยให้การประชุมของคุณทำได้ง่ายขึ้นและยังสร้างสีสันในการประชุมได้อีกด้วย ซึ่งสามารถใช้งานฟรีได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สมาร์ทโฟนระบบ Android และ iOS

Microsoft Team
  1. Microsoft Teams

          อีกหนึ่งโปรแกรมประชุมออนไลน์ที่อยากจะแนะนำสำหรับองค์กรที่มีการใช้ Microsoft 365 อยู่แล้ว ซึ่งโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมประชุมออนไลน์ฟรีที่ทาง Microsoft ออกแบบขึ้นมาใหม่เพื่อใช้แทนโปรแกรม Skype for Business โดยโปรแกรม Microsoft Teams สามารถพูดคุยออนไลน์ได้เหมือนห้องแชททั่วไป และรองรับกับการประชุมขนาดใหญ่ได้ดีมาก มีระบบการทำงานที่ดี ความปลอดภัยสูง และยังสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ของ Microsoft ได้ โดยสามารถแก้ไขไฟล์เอกสาร Word, Excel หรือ PowerPoint ได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย รวมทั้งสามารถรองรับผู้เข้าร่วมประชุมได้มากสุดถึง 250 คน และสามารถแยกเป็นกลุ่มประชุมย่อยได้ นอกจากนี้ระหว่างการทำงานยังสามารถแชทสื่อสารกันได้ทั้งองค์กรหรือกลุ่มย่อย และสามารถแชร์หน้าจอให้คนอื่นๆ ดูได้ด้วย โปรแกรมนี้สามารถรองรับการใช้งานทุกอุปกรณ์ และต้องใช้บัญชี Hotmail หรือ / outlook ในการสมัครใช้งาน

Google Hangout
  1. Google Hangout

                มาถึงโปรแกรมประชุมออนไลน์สุดท้ายที่เรานำมาแนะนำให้กับคุณในวันนี้ ซึ่ง Google Hangout เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ฟรีของทาง Google เพียงแค่เรามี gmail เราก็สามารถใช้งานได้เลยทันที สำหรับ Google Hangout เหมาะสับหรับการคุยกับกลุ่มเพื่อนๆ ไปจนถึงธุรกิจขนาดเล็ก Google Hangout สามารถรอบรับคนเข้าร่วมได้สูงสุด 25 คน สามารถคุยแบบเห็นหน้าได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม เชื่อมต่อได้ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือใช้กับสมาร์ทโฟน เพิ่มอีโมจิ ภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF รับส่งข้อความ และสามารถแชร์หน้าจอหรือไฟล์ต่างๆ ร่วมกันได้

LINE
  1. LINE

            เป็นโปรแกรมที่มีผู้ใช้งานอยู่เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ทำให้การประชุมออนไลน์ผ่านโปรแกรมนี้ทำง่ายขึ้น ซึ่ง Line มากับฟีเจอร์ Group calls โดยผู้ใช้จะสามารถกลุ่มวีดีโอคอลได้ทั้งภายในกรุ๊ปแชทหรือห้องแชทที่มีสมาชิกหลายคนอยู่ที่สามารถรองรับจำนวนสมาชิกได้มากสุดถึง 200 คน โดยสามารถแสดงหน้าจอสูงสุด 4-10 คน และสามารถกดเลือกบุคคลที่อยากจะให้แสดงแบบเต็มหน้าจอได้ตามความต้องการ ถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่ใช้งานง่ายและสะดวกมากๆ นอกจากจะใช้งานง่ายแล้วหลายๆ คนก็คงมี Line กันอยู่แล้วจึงไม่จำเป็นต้องทำการสมัครและสามารถใช้งานได้ทันที ตอบโจทย์คนที่ไม่ต้องการโปรแกรมที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 4 โปรแกรมประชุมออนไลน์ ที่เรานำมาฝากให้กับทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับการทำงานของคุณ สามารถช่วยให้คุณทำงานร่วมกันภายในองค์กรได้ง่ายขึ้น นับว่าเป็นการทำงานยุคใหม่ที่สะดวก และปลอดภัยจากเชื้อไวรัส COVID-19 ที่กำลังระบาดในขณะนี้ ปลอดภัยทั้งจากตัวเราเองและผู้อื่นอีกด้วย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

เรื่องที่เกี่ยวข้อง